Cách xử lý nồi hơi khi gặp sự cố

Nhằm bảo vệ an toàn cho viên chức vận hành và những người cần lao đang dùng thiết bị cũng như giúp nồi hơi có thể hoạt động lâu dài. Vấn đề liên tưởng đến nồi hơi ngoài việc xử lý các sự cố thường nhật người chịu trách nhiệm vận hành cần hiểu rõ cấu tạo, quy trình hoạt động để đề ra biện pháp phòng tránh và giải quyết sự cố. Cần tu tạo, bảo dưỡng định kỳ làm vệ sinh sạch cáu cặn, bẩn giữ cho nồi hơi luôn trong tình trạng tốt nhất.

Xem >>> sửa chữa nồi hơi công nghiệp

Nồi hơi là một thiết bị dùng các nguyên nhiên liệu nhưng than, củi, trấu, dầu,... nhằm ứng dụng nguyên nhiên liệu đốt nồi hơi hay phát triển ra nguồn năng lượng để có thể đun sôi nước phát hành ra hơi nước mang theo nhiệt để có thể dùng cho các ngành có yêu cầu về nhiệt trong các lĩnh vực công nghiệp. Nhằm vận hành nguồn năng lượng có nhiệt độ hay áp suất cao thường dùng một số ống chịu được nhiệt độ và áp suất cao của nồi hơi. Tại công nghiệp mỗi khi tiến hành lò hơi có hai hiện trạng cần ngừng lò hơi là sau mỗi khi dùng kết thúc hoặc khi có sự cố.

1. Cách kết thúc nồi hơi thường ngày

Tắt nồi hơi thông thường được tiến hành theo trật tự sau:

- trước hết cần đóng van cấp hơi của nồi hơi và van thải hơi ra ngoài không khí bằng van bảo vệ kiêm toàn, giảm áp suất của nồi hơi xuống và cùng lúc đó nâng mức nước của nồi hơi lên cao nhất của ống thủy bằng phương pháp thêm nước vào nồi hơi.

- Cùng lúc đó kết thúc cấp than hoặc đóng cửa than lại. Tiếp đó là đóng bớt lá chắn khói. Tóm lại, người giám sát bắt buộc phải soát xem lò hơi vận hành có thao tác đúng những cách thức khi vận hành lò hơi không rồi chờ nồi nguội từ từ.

- Tháo nước nhằm thực hành làm sạch nồi hơi cần xem xét cần phải được sự đồng ý của người cáng đáng hay chỉ tháo nước khi áp suất của nồi hơi bằng 0 hoặc nhiệt độ nồi từ 70 đến 80oC và cùng lúc đó mở van bảo quản lên một cách từ từ.Xem >>> https://dichvulohoi.com/san-pham/cui...at-dot-lo-hoi/

2. Ngừng khi có sự cố

Mỗi khi có sự cố bất thần ở nồi hơi cần chấm dứt nồi theo các bước sau:

- Việc ta nên thực hành điều thứ nhất là bấm chuông dừng nguy cấp và dừng hẳn việc phân phối nguyên nhiên liệu hoặc không khí vào trong nồi hơi thì lá chắn khói bắt buộc phải đóng gần cơ mà hoàn toàn.

- Bước tiếp theo, nhanh chóng cào than ra khỏi buồng đốt đang cháy của nồi hơi công nghiệp. song song, chúng ta đóng hoàn toàn những cửa van và lá chắn khói nồi hơi. Đóng van cấp hơi bên cạnh đó cho thoát hơi ra ngoài không khí, vặn mở van bảo hộ lên. Tóm lại cấp nước vào nồi hơi.

- Người vận hành nồi hơi giám sát trong mỗi khi nhằm nguội nồi hơi từ từ hoặc tuyệt đối không dùng nước để dập lửa trong lò hơi.

- Một trường hợp ngừng vận hành khẩn cấp

- Mỗi khi lò hơi trong trạng thái cạn nước và đầy nước nghiêm trọng, ống nồi hơi sinh hơi, ống thủy vỡ, bốc lửa cháy ở dưới đuôi nôi, ống thông hơi bị nghẹt nên không thấy mực nước hay những chỉ số của hệ thống hiển thị trên nồi hơi bị hỏng.

tất thảy sự cố xảy ra đối với nồi hơi cùng với cách xử lý sự cố phải ghi chép chuẩn xác và đầy đủ trong sổ giao ca để mỏng cho cán bộ quản lý của nhà lò hơi hoặc quản đốc phân xưởng. Nhà máy cần lập đoàn thanh tra để tìm hiểu căn nguyên song song đề ra biện pháp khắc phục phòng tránh cho nồi hơi sau này. Các sự cố nồi hơi có thể ảnh hưởng đến độ bền của lò hơi bởi thế phải ghi vào thông tin lò hơi cần đảm bảo đủ các chi tiết nguyên nhân, cách xử lý, sau đó soát lại độ bền và cần có sự chứng kiến của thanh tra an toàn cần lao.

Riêng các sự cố đã tạo nên tai nạn cần lao hoặc làm chết người, hỏng hóc tài sản cần phải tiến hành các bước sao cho đúng quy định tại chương XV - quy phạm QPVN 23 - 81 về vấn đề an toàn cần lao đối với thiết bị chịu sức ép, lò hơi được nhà nước ban hành. Nồi hơi đã vận hành trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống và nhất là trong các ngành công nghiệp thực phẩm, dệt may,... Tuy được dùng rộng rãi cũng như cải tiến về chất lượng ngày một nhiều so với trước kia nhưng việc gặp sự cố trong quá trình vận hành nồi hơi vẫn thường diễn ra.

Xem thêm >>> sửa nồi hơi công nghiệp

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ NĂNG LƯỢNG LÒ HƠIĐịa chỉ VP: 1K, đường số 8 khu phố 4, phường Tam Bình, Quận Thủ Đức TP.HCM

Tel/Fax: 06503756427 – Hot line: 0918 303 873