Viêm phế quản được xếp hàng top trong số một số bệnh về hô hấp phổ biến nhất, bắt gặp ở tất cả một số đối tượng. Hội chứng tiêu biểu nhất góp mặt ở một số người bệnh viêm phế quản là ho thành từng đợt, có đờm hoặc không, có khả năng đi kèm sốt. Nguyên nhân viêm phế quản cấp tính rất đa dạng nhưng đa số có 2 yếu tố chính là vi rút và vi khuẩn.Có thể bạn quan tâm: trieu chung cua benh viem phe quan cap

Lý do viêm phế quản cấp tính từ virut
Virut là lý do gây bệnh viêm phế quản cấp hay gặp nhất. Thống kê cho nhìn thấy, có đến 50 - 90% người mắc bệnh mắc bệnh nằm trong trường hợp này. Một vài loài virut gây bệnh cũng rất đa dạng, các nghiên cứu khoa học đã gọi tên khoảng 180 loài.
Các virut tiêu biểu nhất bao gồm: virut cúm, rhinovirus, coronavirus, virut cúm gia cầm, virut đại thực bào đường hô hấp, echovirus, coxsackie, adenovirus và một vài loại herpes virut (varicellae, cytomegalovirus).
Tuy thế khi mắc lây truyền virut, các hiện tượng lâm sàng của người bị bệnh thường không đặc hiệu. Để xác định tác nhân, chuyên gia chuyên khoa dựa vào hiệu nghiệm tìm nhìn ra virut ở bệnh phẩm hô hấp (đờm, ngáy, dịch phế quản) qua phương hướng nuôi cấy tế bào, huyết thanh chẩn đoán hoặc hiển vi miễn dịch huỳnh quang.
Yếu tố viêm phế quản cấp tính từ vi rút
Virut được xem là tác nhân của viêm phế quản cấp phổ biến thứ 2 sau virut. Các vi trùng phổ biến nhất là các vi khuẩn không đặc trưng, trong tế bào như Chlamydiae, Mycoplasma. Những khuẩn gây mủ hiếm gặp hơn.
Virut Chlamydiae pneumoniae và Mycoplasma pneumoniae gây bệnh viêm phế quản cho 25% tình huống có nguyên nhân từ virut. Trong đó chứng viêm mũi họng đơn thuần chiếm đến 60%, viêm phổi chiến 5%. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là các con số ước lượng chưa thực sự chính xác, bởi hướng huyết thanh nhận ra thường không được tiến hành, kể cả ở một vài nước đang tăng sinh.
Bệnh viêm phế quản cấp bởi Hemophillus influenzae và siêu vi phế cầu thường ít gặp ở người đang lớn, thường gặp ở trẻ em, đi kèm với dấu hiệu sốt và những hiện tượng bên ngoài đường hô hấp. Xét nghiệm virus thông thường cho công hiệu âm tính với 80 - 95% một vài trường hợp dính viêm phế quản cấp ở trẻ em
Không chỉ vậy, bệnh viêm phế quản cấp cũng có khả năng hình thành và tăng sinh vì người bệnh hít phải các khí độc hại như axit, amoniac, clo, SO2, dung môi công nghiệp, khói công nghiệp, khói thuốc lá...