Dây thần kinh số 5 là dây thần kinh hổ lốn bao gồm các nhánh vận động và cảm giác. Nhánh vận động chịu trách nhiệm chi phối các cơ nhai, cơ cắn, cơ chân bướm ngoài và trong, cơ ác vàng. Nhánh cảm giác chịu trách nhiệm điều khiển cảm giác nửa mặt và lớp niêm mạc cùng bên.

Xem thêm: benh dau day than kinh lien suon
Đau dây thần kinh số 5 là bệnh lý rất hay gặp cốt gặp ở những người 50 – 60 tuổi, có mô tả là những cơn đau rát bỏng, cảm giác như có luồng điện chạy ở mặt. Mỗi ngày, bệnh nhân có thể gặp nhiều cơn như thế này, kéo dài khoảng vài giây tới vài phút. Theo thời kì, cơn đau sẽ nặng hơn, tăng lên về cường độ, tần suất xuất hiện. Thường đau sẽ đến tự nhiên, không có dấu hiệu báo trước, cũng có thể đến trong khi nói, nhai hoặc bị kích thích bởi một điểm. Ngoài những cơn đau, bệnh nhân không gặp bất cứ triệu chứng nào khác.

Nguyên nhân đau dây thần kinh số 5

Nguyên phát
Đau dây thần kinh số 5 nguyên phát thường đến di một kích thích vào vùng da mặt. Đau sẽ kéo đến từng cơn dữ dội trong khoảng 10 – 30 giây, thường không có dấu hiệu tổn thương dây thần kinh số 5.
Thứ phát
Đau thư phát cường độ ít dữ dội hơn, nhưng kéo dài liên tiếp và có dấu hiệu thương tổn dây thần kinh số 5:

- Các vùng như trán, sống mũi, góc mắt trong, mi trên, niêm mạc, cầu mắt, xoang sàn và xoang trán bị giảm cảm giác; giác mạc mắt cũng bị mất phản xạ nếu nhánh 1 dây tâm thần số bị tổn thương.

- Các vùng góc mắt ngoài, mi dưới, má trên, hàm và môi trên, niêm mạc dưới mũi, xoang hàm bị giảm cảm giác nếu tổn thương nhánh số 2.

- Nếu môi dưới, má dưới, khoang miệng, cằm và lưỡi giảm cảm giác và cơ nhai bị liệt thì có khả năng tổn thương nhánh dây tâm thần số 3.

Chữa đau dây thần kinh số 5

Chữa đau dây thần kinh số 5 có thể sử dụng 2 phương án là điều trị nội khoa và điều trị ngoại khoa.
- Điều trị nội khoa: Bác sĩ có thể chỉ định sử dụng một số thuốc chống động kinh như carbamazepine hoặc diphenyl hydantoine cùng thuốc beta (inderal, avlocardyl).
- Điều trị ngoại khoa: cách chữa đau dây thần kinh số 5 này sử dụng cho các trường hợp điều trị nội khoa không có tác dụng. giải phẫu chủ yếu được dùng để cắt dây tâm thần phía sau hạch Gasser. Nếu đau dây thần kinh số 5 do duyên cớ bệnh lý thì cần chữa dứt điểm nguyên cớ trước.

Cách chữa đau dây thần kinh số 5 muốn hiệu quả đòi hỏi sự kết hợp chặt đẹp giữ cả bệnh nhân và thầy thuốc. Việc tuyển lựa điều trị nội khoa hay ngoại khoa phải thật linh hoạt tránh trường hợp hậu quả đáng tiếc xảy ra do quyết định sai phương pháp.